Review cảm biến hiện diện FP2 Aqara – So sánh FP1 và FP2

review-cam-bien-hien-dien-fp2-2

Review cảm biến hiện diện FP2 Aqara và so sánh dòng FP1 sẽ được đề cập bên dưới. Các thông tin nêu trong bài viết đều xuất phát từ những trải nghiệm thực tế. Bạn hãy xem đến cuối bài viết để xem khả năng ứng dụng FP2 trong hộ gia đình như thế nào.

So sánh Aqara FP1 và Aqara FP2 

Đầu tiên, điểm khác biệt quan trọng giữa hai sản phẩm mà bạn nên biết đó là Zigbee. Aqara FP2 sử dụng sóng kết nối Wifi và Bluetooth 4.2, không có Zigbee. Vì vậy bạn không cần phải thêm bất kỳ Hub Zigbee hay thiết bị Aqara nào khác. Sau đây là một vài sự khác nhau của FP2 đối với FP1:

 • Tương tự Aqara FP1, Aqara FP2 sử dụng cùng một sóng cảm biến milimet. Nhưng cảm biến FP2 chính xác và nhiều tính năng hơn FP1. 
 • FP2 Aqara có trường quan sát 120 độ và hỗ trợ thiết lập các kịch bản tự động hóa lên đến 30 vùng trong phạm vi 40m². Đồng thời cảm biến có thể phát hiện sự hiện diện từ 3-5 người cùng lúc. 
 • Cảm biến hiện diện Aqara FP2 được trang bị thêm một cảm biến ánh sáng mới và cho tốc độ phát hiện nhanh hơn. 
reiew-cam-bien-hien-dien-fp2-so-sanh-Aqara-FP1-va-Aqara-FP2-2
So sánh Aqara FP1 và FP2

Review cảm biến hiện diện FP2: Unbox Aqara FP2

Hãy xem, bên trong hộp sản phẩm mà bạn sẽ nhận được có những gì nhé! Đi kèm với chiếc cảm biến FP2 bao gồm: 

 • Cảm biến hiện diện FP2.
 • Cảm biến đã được trang bị sẵn giá đỡ từ tính. Có giá đỡ này, bạn có thể gắn cảm biến lên các vị trí bề mặt kim loại. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng tấm đế kim loại đi kèm để gắn lên các vật liệu khác. 
 • Để sử dụng FP2, bạn cần cấp nguồn liên tục. Và loại cáp nguồn được nhà sản xuất sử dụng là cáp sạc USB Type C.
 • Sổ tay hướng dẫn sử dụng.
 • Hình dán.
 • Ốc, vít. 
review-cam-bien-hien-dien-fp2-2
Review cảm biến hiện diện FP2

Aqara FP2 khác biệt so với cảm biến PIR thông thường như thế nào? 

Không giống như cảm biến PIR truyền thống, Aqara FP2 sở hữu sóng radar mmWave có độ chính xác cực kỳ cao. Kể cả những chuyển động rất nhỏ như hơi thở của người đang ngủ hoặc ngồi yên trên ghế, FP2 cũng có thể phát hiện.

review-cam-bien-hien-dien-fp2-2
Cảm biến diện diện FP2 phát hiện chính xác đến 98%

Các chế độ của Aqara FP2

Điểm mới của FP2 chính là được bổ sung ba chế độ khác nhau: 

 • Giám sát mặc định: chế độ này đơn giản là phát hiện sự hiện diện của con người.
 • Định vị vùng: cung cấp chức năng xác định khoảng cách và vị trí của con người tại vùng theo thời gian thực.  
 • Phát hiện té ngã: nếu ai đó bất ngờ ngã xuống, cảnh báo sẽ ngay lập tức sẽ được truyền đi. Tính ứng dụng của chức năng này trong cuộc sống được đánh giá cao vì bạn có thể hạn chế tối đa các rủi ro do té ngã cho người già và trẻ nhỏ.
review-cam-bien-hien-dien-fp2-3
Ba chế độ trong cảm biến FP2

Chức năng định vị vùng FP2 sử dụng cho mục đích gì? 

Số lượng vùng mà FP2 có thể xác định đạt mức là 30. Việc sử dụng chức năng định vị vùng mang lại nhiều lợi ích hơn so với cảm biến PIR truyền thống. Như đã đề cập ở trên, Aqara FP2 cho phép theo dõi 30 khu vực/vùng trong phạm vi diện tích phòng lên đến 40m². 

Mặt khác, ở chế độ mặc định, FP2 sẽ chỉ trả về cho người dùng kết quả “Có mặt” hoặc “Vắng mặt”. Qua đó, bạn có thể cấu hình cài đặt các kịch bản automation (tự động hóa) khác nhau. 

review-cam-bien-hien-dien-fp2-4
Chức năng định vị 30 vùng trong cảm biến hiện diện FP2

Cảm biến ánh sáng trong Aqara FP2

Một cải tiến lớn khác trong FP2 không thể không đề cập đến là cảm biến ánh sáng. Chức năng này cho phép cảm biến không chỉ phát hiện chuyển động mà còn cả mức độ ánh sáng xung quanh phòng. Bạn hoàn toàn có thể chủ động bật hoặc tắt tự động đèn dựa trên mức độ ánh sáng của môi trường. Bạn sẽ không tìm thấy chức năng này ở FP1.

review-cam-bien-hien-dien-fp2-5
Khác với FP1, Aqara FP2 được trang bị thêm cảm biến ánh sáng

Định hình nguồn gây nhiễu 

Một tính năng thông minh mới gây sự chú ý của rất nhiều người dùng chính là định hình nguồn gây nhiễu. Nói cách khác, bạn có thể bỏ qua hoạt động nhận diện tại khu vực bất kỳ thường xuyên có chuyển động. 

Không gian phòng khách thường xuất hiện chuyển động từ các vật thể như: rèm, quạt, cây xanh,.. do gió. Nếu cảm biến đối mặt với các hiện tượng này rất dễ xảy ra tình trạng báo động giả. Do đó, định hình vùng gây nhiễu sẽ giúp bạn tránh được các rắc rối từ báo động giả. 

review-cam-bien-hien-dien-fp2-6
Chức năng định vị vùng gây nhiễu trong Aqara FP2

Aqara FP2 có hoạt động với Apple Homekit, Google Home, Amazon Alexa không?

Câu trả lời là có. Như một nét đặc trưng của Aqara, cảm biến hiện diện FP2 cũng tương thích với Homekit, Google Home và Amazon Alexa.  

review-cam-bien-hien-dien-fp2-7
Aqara FP2 có tương thích với Apple Homekit không?

Bạn có thể mua Aqara FP2 chính hãng tại đâu? 

Như vậy, bài viết đã giúp bạn tổng kết một số thiết bị cần thiết cho một ngôi nhà thông minh cơ bản. Nếu bạn đang bắt đầu tìm hiểu về nhà thông minh và cần được tư vấn thêm, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Liên hệ tại đây.