Aqara ra mắt chiếc cảm biến đầu tiên tích hợp Matter

Door_and_Window_Sensor_P1_4

Trong một thông báo mới đây, Aqara – thương hiệu smarthome hàng đầu thế giới đã chính thức công bố sản phẩm mới Aqara Door Window Sensor P2 (Cảm biến Aqara tích hợp Matter). Lần ra mắt này đã mang đến sự háo hức lớn trong cộng đồng smarthome.

Cảm biến Aqara tích hợp Matter – Cửa chính và cửa sổ P2 

Cảm biến Aqara tích hợp Matter (Matter-over-Thread) vì thế để trải nghiệm sản này người tiêu dùng không cần trang bị thêm Hub trung tâm Aqara. Tuy nhiên, trong tương lai, sau khi Hub M3 được ra mắt, bạn sẽ nhận được nhiều tính năng mới khi kết nối cảm biến với Aqara M3 Hub. 

Aqara P2 là một cảm biến thông minh nhỏ gọn được trang bị nam châm để xác định cửa và cửa sổ trong ngôi nhà đang đóng hay mở.  Cảm biến P2 đi kèm với giá treo dính sẽ không làm mất thẩm mỹ bức tường nhà bạn khi tháo dỡ. Với tấm nam châm mỏng, bạn có thể tùy chọn lắp đặt ở nhiều vị trí khác nhau. 

Door_and_Window_Sensor_P1_4
Cảm biến Aqara tích hợp Matter – Cảm biến Cửa chính và cửa sổ P2

Với tính năng phát hiện mở và đóng, cảm biến cửa chính và cửa sổ Aqara có thể thông báo tức thì đến bạn khi có bất kỳ hoạt động nào xảy ra. Trường hợp trời sắp mưa, bạn có thể kiểm tra ngay tình trạng cửa đang đóng hay mở thông qua cảm biến P2 Aqara. Hoặc nếu bạn lắp cảm biến tại cửa tủ lạnh, khi cửa mở trong thời gian dài, P2 sẽ cảnh báo bạn. 

Cảm biến Aqara tích hợp Matter này không chỉ không chỉ giúp bạn theo dõi an ninh của ngôi nhà mà còn mang lại sự tiện lợi và an toàn cho gia đình. Aqara P2 sử dụng pin CR123 cho dung lượng lớn 1.400mAh giúp pin hoạt động lâu hơn so với phiên bản cảm biến cũ P1. Kích thước 77 x 22 x 22mm, tương đương chiều rộng của một chiếc điện thoại thông minh thông thường. 

Khác với cảm biến cửa chính và cửa sổ P1, cảm biến P2 hoạt động với bất kỳ bộ Thread border router nào có hỗ trợ Matter . Nghĩa là bạn có thể tích hợp liền mạch vào bất kỳ hệ sinh thái nào hỗ trợ Matter như Amazon, Apple, Google và các hệ sinh thái khác. 

Matter là gì? 

Giao thức Matter (trước đây được gọi là Project CHIP – Connected Home over IP) là giao thức nguồn mở được phát triển bởi một liên minh của các công ty công nghệ hàng đầu như Apple, Google, Amazon và nhiều thành viên khác. Mục tiêu của giao thức Matter là tạo ra một chuẩn giao tiếp chung cho các thiết bị thông minh trong ngôi nhà, giúp chúng có khả năng tương tác và làm việc cùng nhau một cách dễ dàng và đáng tin cậy.

Với việc sử dụng giao thức Matter, người dùng có thể kết nối và điều khiển các thiết bị thông minh từ các nhà sản xuất khác nhau bằng một ứng dụng duy nhất trên điện thoại di động hoặc máy tính bảng. Giao thức này cho phép tích hợp dễ dàng và mở rộng hệ thống smarthome, giúp người dùng tận hưởng trải nghiệm tổng thể tốt hơn và giảm sự phụ thuộc vào một nhà sản xuất cụ thể.

Matter được coi là một bước tiến quan trọng trong việc thúc đẩy sự tương thích và tích hợp trong lĩnh vực smarthome, giúp người dùng tận hưởng lợi ích của việc kết nối các thiết bị thông minh một cách thuận lợi và đồng nhất.

Door_Sensor_P2
Aqara Door Sensor P2 có thiết kế hình con nhộng

Kế hoạch tương lai của Aqara 

Aqara có kế hoạch công bố chiếc Hub Thread M3 đầu tiên của mình vào đầu năm 2024 cùng với hoạt động cập nhật ứng dụng Aqara Home nhằm hỗ trợ Matter. Bộ điều khiển Hub trung tâm M3 sẽ không chỉ kết nối và kiểm soát các thiết bị Zigbee và Thread của Aqara, mà M3 còn có thể điều khiển các thiết bị Thread bên thứ ba. 

Về chiếc cảm biến chuyển động P2 từng được Aqara giới thiệu vào tháng 01 tại CES 2022, Aqara dự kiến sẽ chính thức công bố sản phẩm rộng rãi vào cuối năm nay.