TVOC là gì? Ảnh hưởng của hợp chất TVOC đến con người

TVOC là gì? Chất này liệu có gây ảnh hưởng và nguy hiểm đến sức khỏe của chúng ta hay không? Đây là những câu hỏi và mối quan tâm hàng đầu mà mọi người đang thắc mắc và lo lắng. Trong bài viết hôm nay, Aqara sẽ giải đáp những vấn đề đó. Để bạn có thể hiểu rõ hơn về những thông tin liên quan đến TVOC.

1. TVOC là gì?

TVOC còn được gọi là VOC (Volatile Organic Compound). Là hỗn hợp các chất hữu cơ độc hại ở dạng rắn hoặc lỏng dễ bay hơi một cách tự nhiên khi tiếp xúc với áp suất khí quyển tại nhiệt độ thường. Chất này có nguồn gốc trong tự nhiên và cả nhân tạo. Nhưng điều đáng quan ngại ở đây chính là ở các sản phẩm gia dụng đều có chứa hợp chất này. Chẳng hạn như nến thơm, hương nước hoa, các chất tẩy rửa, keo hồ, thuốc lá, vật liệu xây dựng,…

2. Nguồn gốc phát sinh hợp chất TVOC

TVOC có mặt hầu hết xung quanh chúng ta. Bạn có bao giờ tự hỏi nguồn gốc phát sinh hợp chất TVOC là gì không? Hiện tại, lượng TVOC chiếm 50% từ các hoạt động công nghiệp, 16% do đồ dùng thiết bị, 11 % đến từ nông nghiệp, 10 % do phương tiện giao thông và các nguyên nhân khác. Mọi người có thể thấy chúng xuất hiện khắp mọi nơi. Và không phải ai cũng nhận biết được để phòng tránh ảnh hưởng mà nó mang đến.

Các bạn có biết nồng độ TVOC ở mức bao nhiêu là tốt và bao nhiêu là xấu để phòng tránh không? Aqara sẽ mách cho bạn các mức độ nồng độ TVOC nhé!! Nếu nồng độ TVOC báo ở mức 50% thì chất lượng không khí đang tốt. Còn nếu nồng độ TVOC vượt quá 60% thì chất lượng không khí đang ở mức xấu và nguy hiểm. Dưới đây, là bảng mức độ chỉ số chất lượng không khí mà bạn có thể tham khảo:

 

TVOC là gì? Ảnh hưởng của hợp chất TVOC đến con người
TVOC là gì? Ảnh hưởng của hợp chất TVOC đến con người

3. Hợp chất TVOC ảnh hưởng đến sức khỏe con người như thế nào?

Hiện nay, trải qua nhiều công trình nghiên cứu về hợp chất TVOC. Đã chứng minh được rằng hợp chất này gây nguy hiểm đến sức khỏe con người. Đây là hợp chất có một số vô hại với con người. Số còn lại nếu tiếp xúc nhiều sẽ khiến con người dễ mắc phải các vấn đề liên quan đến đường hô hấp.

Cũng theo báo cáo của Hiệp hội các bệnh về phổi ở Mỹ, TVOC sẽ gây ra ảnh hưởng đến phổi và đường hô hấp, làm các cơ bị yếu đi. Nếu như nặng hơn sẽ dẫn đến tổn thương các cơ quan khác bao gồm hệ thần kinh trung ương, gan và thận. Đây còn là chất gây ung thư nếu tiếp xúc lâu dài. Đặc biệt, nó còn làm tổn thương đến hệ sinh sản, ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Nên những phụ nữ mang thai cần chú ý.

 

Trên đây là những thông tin liên quan đến vấn đề về hợp chất TVOC. Những kiến thức này chắc hẳn cũng đã phần nào giải đáp được những thắc mắc của bạn. Ở bài viết sau, Aqara sẽ mang đến cho bạn những chia sẻ khác liên quan đến việc phòng tránh hợp chất này. 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *