Một ngôi nhà thông minh cơ bản sẽ có gì?

nha-thong-minh-co-ban-1

Nhà thông minh cơ bản, để có thể tối ưu quá trình vận hành và trải nghiệm tối đa các tiện ích mà nó mang đến bạn sẽ cần những thiết bị nào? Thông tin được cung cấp trong bài viết này sẽ giúp cho người mới bắt đầu tìm hiểu tiếp cận được dễ dàng vì quy trình lắp đặt cực kỳ đơn giản, hợp túi tiền.

Nhà thông minh là gì?

Trong một bài viết trước. Aqara Vietnam từng đề cập và giải nghĩa về cum từ “Nhà thông minh”. Dành cho những người mới bắt đầu tìm hiểu về nhà thông minh, hãy xem thêm tại đây.

Nhà thông minh cơ bản có gì?

Trong phần nội dung tiếp theo đây, Aqara sẽ giới thiệu đến bạn một số thiết bị cơ bản nhất mà một ngôi nhà thông minh cần có. Biết được điều này, bạn có thể cân nhắc mở rộng thiết bị một cách chủ động. Các sản phẩm Aqara không cần chuyên viên kỹ thuật đi dây phức tạp, do đó bạn có thể khởi đầu dễ dàng với các thiết bị.

Hub trung tâm điều khiển ngôi nhà thông minh

Hub trung tâm được ví như một bộ não thông minh của cả ngôi nhà. Các thiết bị trong nhà bạn sẽ không thể hoạt động và trở nên “thông minh” nếu mất đi chiếc Hub.

Khác với các sản phẩm Hub trên thị trường, Hub Aqara sở hữu nhiều chức năng khác nhau bên cạnh việc là đầu não của hệ thống. Các quản gia nhà Aqara có thể: mở rộng sóng wifi, chuông báo thức, chuông cửa, camera giám sát nhận diện AI, tắt mở máy lạnh/tivi từ xa,… Để phân biệt và lựa chọn các Aqara Hub, bạn hãy xem bài So sánh Hub mới nhất tại đây.

nha-thong-minh-co-ban-1
Thiết bị cần có trong một ngôi nhà thông minh cơ bản

Công tắc âm tường thông minh

Sản phẩm thứ 2 cũng quan trọng không kém cạnh Hub chính là công tắc. Công tắc sẽ giúp bạn điều khiển tất cả đèn trong ngôi nhà cũng mình bật tắt từ một cách linh hoạt qua nhiều phương thức khác nhau.

Để sử dụng công tắc tường Aqara, bạn không cần thực hiện bất cứ thao tác đục hay khoét tường. Tháo gỡ hợp công tắc cũ và gắn sản phẩm của Aqara vào, bạn đã hoàn tất việc lắp đặt. Ưu điểm công tắc thông minh Aqara đó là:

 • Thiết kế vỏ hộp hình vuông, hình chữ nhật trong mọi dòng sản phẩm phù hợp với đa dạng thiết kế thực của ngôi nhà.
 • Số lượng nút bấm phong phú, từ 01, 02 đến 03 nút.
 • Thiết kế dây nguội và không dây nguội giúp kết nối dây đơn giản.
 • Nếu bạn không muốn thay công tắc mới, đã có module hỗ trở chuyển hóa công tắc nhà bạn trở nên thông minh.
nha-thong-minh-co-ban-2
Công tắc cần thiết cho nhà thông minh cơ bản

Cảm biến cho các kịch bản automation

Trước khi thiết lập các kịch bản tự động hóa, bạn cần có ít nhất một chiếc cảm biến. Đặt cảm biến tại khu vực quan trọng, kết nối với Hub, ngôi nhà sẽ càng thêm an ninh và thông minh.

Có lẽ bạn đừng thấy trên phim ảnh, người chủ chỉ vừa mở cửa bước vào nhà thì đèn ở lối đi đã phát sáng. Khi không còn chuyển động của người, đèn sẽ tự động tắt. Tất cả thiết bị bạn cần có là một chiếc Hub, công tắc và cảm biến.

Aqara cung cấp đa dạng các sản phẩm cảm biến cho nhiều tình huống khác nhau. Có thể kể đến như:

 • Cảm biến cửa chính và cửa sổ
 • Cảm biến chuyển động P1
 • Cảm biến hiện diện
 • Cảm biến nước
 • Cảm biến gas
 • Cảm biến khói
 • Cảm biến chất lượng không khí TVOC
 • Cảm biến nhiệt độ và độ ẩm
 • Cảm biến rung
nha-thong-minh-co-ban-3
Cảm biến chuyển động cho kịch bản tự động hóa

Tổng kết

Như vậy, bài viết đã giúp bạn tổng kết một số thiết bị cần thiết cho một ngôi nhà thông minh cơ bản. Nếu bạn đang bắt đầu tìm hiểu về nhà thông minh và cần được tư vấn thêm, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Liên hệ tại đây.